Skip to main content

Phòng ngừa ung thư: 10 cách làm giảm nguy cơ ung thư

| asia |

Từ 30-50% của tất cả các trường hợp ung thư là có thể phòng ngừa được. Phòng ngừa cung cấp chiến lược dài hạn hiệu quả nhất về chi phí để kiểm soát ung thư. Bài viết này nhằm mục đích để nâng cao nhận thức, giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ ung thư và đảm bảo rằng mọi người được cung cấp thông tin và hỗ trợ cần thiết để áp dụng lối sống lành mạnh.

10 khuyến nghị phòng ngừa ung thư

  1. Đừng dùng thuốc lá

Sử dụng bất kỳ loại thuốc lá nào cũng khiến bạn rơi vào tình trạng ung thư. Hút thuốc có liên quan đến nhiều loại ung thư bao gồm ung thư phổi, miệng, cổ họng, thanh quản, tuyến tụy, bàng quang, cổ tử cung và thận. Nhai thuốc lá có liên quan đến ung thư khoang miệng và tuyến tụy. Ngay cả khi bạn không sử dụng thuốc lá, tiếp xúc với khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Tránh thuốc lá hoặc quyết định ngừng sử dụng nó là một phần quan trọng trong phòng ngừa ung thư. Nếu bạn cần trợ giúp bỏ thuốc lá, hãy hỏi bác sĩ về các sản phẩm cai thuốc lá và các chiến lược khác để bỏ thuốc lá.

  1. Cân nặng khỏe mạnh

Duy trì cân nặng khỏe mạnh là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để bảo vệ bản thân khỏi bệnh ung thư.

Khi bạn có trọng lượng dư thừa, bạn tăng nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tim, huyết áp cao và tiểu đường. Bạn cũng tăng nguy cơ ung thư.

Mặc dù nhận thức tương đối hạn chế về mối liên hệ giữa trọng lượng dư thừa và nguy cơ ung thư, nhưng thực tế là, ngoài việc không hút thuốc, giữ cân nặng khỏe mạnh trong suốt cuộc đời là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để bảo vệ bản thân khỏi ung thư.

  1. Hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất như một phần của cuộc sống hàng ngày của bạn: đi bộ nhiều hơn và ngồi ít hơn.

Hoạt động thể chất và tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ ung thư, giúp bạn có cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính. Chỉ cần 30 phút hoạt động thể chất 5 lần một tuần có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn.

Để tận dụng tối đa hoạt động thể chất của bạn, hãy kết hợp nó với chế độ ăn uống lành mạnh. Khi bạn kết hợp với phong cách ăn uống dựa trên thực vật với hoạt động thể chất có chủ ý, nhiều khả năng bạn sẽ cân bằng lượng calo bạn nạp vào với những gì bạn đốt cháy và bạn sẽ duy trì cân nặng khỏe mạnh hơn.

  1. Ăn một chế độ ăn giàu ngũ cốc, rau, trái cây và đậu

Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và đậu (các loại đậu) là một phần chính trong chế độ ăn uống bình thường của bạn.

Bằng chứng khoa học cho thấy, ăn chủ yếu là thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như ngũ cốc, rau, trái cây và đậu, đóng vai trò lớn trong việc ngăn ngừa ung thư và góp phần cho cuộc sống khỏe mạnh hơn. Đó là bởi vì thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa nhiều loại chất xơ, chất dinh dưỡng và chất phytochemical (chất tự nhiên) có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, thực phẩm thực vật có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng và cung cấp cho bạn năng lượng bạn cần để tận hưởng các hoạt động thể chất.

  1. Hạn chế tiêu thụ thực phẩm nhanh ăn và các loại thực phẩm chế biến khác có nhiều chất béo, tinh bột hoặc đường

Hạn chế các sản phẩm thực phẩm chế biến giúp bạn kiểm soát lượng calo của bạn và giúp dễ dàng duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Bạn có một cuộc sống bận rộn và đôi khi bạn cảm thấy rằng mình không có đủ thời gian để chuẩn bị một bữa ăn hoặc nấu ăn. Thức ăn nhanh có thể hấp dẫn và tiện lợi hơn, nhưng theo thời gian, ăn theo cách đó có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn và dẫn đến tăng cân, có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

  1. Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến

Ăn không quá nhiều thịt đỏ chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu. Ăn ít, nếu có thịt chế biến.

Bạn không cần phải ăn thịt đỏ để có được các chất dinh dưỡng cần thiết, nhưng ăn một lượng vừa phải cung cấp một nguồn protein, sắt, kẽm và vitamin B12 tốt. Tuy nhiên, ăn nhiều hơn 18 oz thịt đỏ hàng tuần có thể làm tăng nguy cơ ung thư của bạn. Nếu bạn ăn thịt đỏ, hãy giới hạn mức tiêu thụ không quá 3 phần một tuần hoặc khoảng 12-18 ounce (nấu chín).

  1. Hạn chế tiêu thụ đồ uống có đường

Uống chủ yếu là nước và đồ uống không đường.

Các hương vị ngọt ngào khiến bạn quay trở lại với một loại soda hoặc đồ uống có đường khác cũng đang nạp cho bạn một lượng đường dư thừa. Uống nhiều soda hoặc đồ uống có đường có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn và có thể góp phần tăng cân làm tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy, thay vì với một cốc soda hãy tập thói quen giữ nước bên cạnh.

  1. Hạn chế uống rượu

Để phòng ngừa ung thư, tốt nhất không nên uống rượu.

Càng uống ít rượu, nguy cơ mắc bệnh ung thư càng thấp. Mặc dù hầu hết chúng ta đều hiểu rằng uống rượu có thể gây hại, nhiều người Mỹ đã tìm đến một cốc bia hoặc một ly rượu mà không cần suy nghĩ quá nhiều. Nhưng nếu bạn quan tâm đến việc thực hiện một cách tiếp cận chủ động trong phòng chống ung thư, tốt nhất không nên uống rượu.

  1. Tránh ánh nắng mặt trời quá mức

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tự nhiên và giường tắm nắng đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư da.

9 trên 10 trường hợp ung thư da là do tia UV từ mặt trời hoặc giường phơi nắng. Tiếp xúc quá nhiều với tia UV, dẫn đến sạm da, đỏ hoặc rát da, gây tổn thương cho các tế bào da. Trong khi phần lớn thiệt hại này được sửa chữa một số  vẫn còn và có thể dẫn đến ung thư da sau này trong cuộc sống.

  1. Dành cho các bà mẹ: Cho con bú sữa mẹ, nếu bạn có thể

Nuôi con bằng sữa mẹ tốt cho cả mẹ và bé.

Cho con bú sữa mẹ nếu bạn có thể. Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho em bé và mẹ. Bằng chứng cho thấy mạnh mẽ cho con bú có thể giúp bảo vệ các bà mẹ bằng cách giảm nguy cơ ung thư vú. Các nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ bú sữa mẹ có thể ít có khả năng phát triển thừa cân và béo phì khi chúng trưởng thành.

Tổ chức Y tế Thế giới và UNICEF khuyến cáo các bà mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, nếu có thể. Sau đó, thực phẩm rắn và lỏng phù hợp với lứa tuổi có thể được thêm vào chế độ ăn của bé để bổ sung cho con bú.

phong ngua ung thu (2)
phong ngua ung thu (2)

“Thực hiện theo các Khuyến nghị này có khả năng làm giảm lượng muối, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, cùng với nhau sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh không lây nhiễm khác.”

Người chịu trách nhiệm nội dung

Dược sĩ Thái Hà
Dược sĩ Thái Hà

Dược sĩ Thái Hà chuyên gia thuốc đặc trị

Bài viết liên quan

Newsletter

5/5 - (1 bình chọn)