Dinh dưỡng phòng ngừa ung thư

Mặc dù hiện vẫn chưa có loại thức ăn “ma thuật” nào có thể chữa trị hoặc phòng chống ung thư hoàn toàn, thay đổi các yếu tốt về lối sống, bao gồm chế độ dinh dưỡng của bản thân và gia đình, có thể tạo nên những khác biệt to lớn và làm giảm nguy cơ phát triển các căn bệnh ung thư.

Đối với các bệnh nhân ung thư đang trong quá trình điều trị bệnh thì một chế độ dinh dưỡng thích hợp sẽ giúp duy trì sức khỏe của họ trong suốt quá trình hóa trị, xạ trị và dùng thuốc chống ung thư. Ăn theo một chế độ đúng còn giúp tăng cường hệ miễn dịch để chống chọi lại với quy trình điều trị ung thư khắc nghiệt.

Bằng cách chú ý đến các loại thức ăn và ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe tổng bộ và hệ miễn dịch của cơ thể, chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng cường khả năng chữa khỏi ung thư. Cùng tìm hiểu một chế độ dinh dưỡng thích hợp để phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư qua bài viết này nhé.

Mối liên hệ giữa ung thư và chế độ dinh dưỡng

Có một số yếu tố dẫn tới ung thư mà chúng ta không thể kiểm soát được như ung thư di truyền hoặc ung thư do tác động của môi trường bên ngoài (tiếp xúc với các chất gây ung thư). Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy rằng đây là những nguyên do chiếm phần trăm tỉ lệ rất ít (chỉ có khoảng 10% ung thư là do di truyền), và có tới 70% yếu tố nguy cơ ung thư là có thể thay đổi được, trong đó bao gồm chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mỗi người.  Không hút thuốc lá, giảm lượng đồ uống có cồn, giữ cân nặng ở mức ổn định, và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đều là những việc rất tốt để phòng chống ung thư. Vậy tại sao chúng ta không để ý thêm đến tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng và ung thư để có thể phòng bệnh một cách toàn diện nhất?

Một chế độ dinh dưỡng phòng ngừa ung thư không khó để thực hiện.

Một chế độ dinh dưỡng phòng ngừa ung thư không khó để thực hiện.

Những thứ chúng ta ăn (hoặc không ăn) ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người, đặc biệt là đối với nguy cơ phát triển các bệnh ung thư liên quan trực tiếp đến đường tiêu hóa như ung thư đại trực tràng – 1 trong 4 loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới, dự kiến đến năm 2020 sẽ có tới 13.000 ca ung thư đại trực tràng ở Việt Nam (PGS.TS Trần Văn Thuấn).

Các nghiên cứu thường chỉ vào mối liên quan giữa dinh dưỡng và ung thư chứ không khẳng định chắc chắn quan hệ nhân-quả của thứ chúng ta ăn và căn bệnh ung thư (có nghĩa là dinh dưỡng có ảnh hưởng đến bệnh chứ không nhất thiết là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư). Một số yếu tố về dinh dưỡng ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư, ví dụ như thói quen ăn uống. Những người ăn theo chế độ ăn của vùng Địa Trung Hải bao gồm nhiều trái cây, rau củ, và chất béo tốt từ dầu o liu có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư phổ biến như ung thư vú. Còn những người ăn theo chế độ dinh dưỡng gồm một lượng lớn thịt đã qua chế biến sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng phòng ngừa ung thư

Một chế độ dinh dưỡng phòng ngừa ung thư thật sự không quá khó để thực hiện. Để giảm nguy cơ ung thư, và các căn bệnh khác có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, hãy ăn theo một chế độ ăn bao gồm nhiều trái cây và rau củ giàu chất chống oxy hóa, các loại hạt, đậu, ngũ cốc nguyên cám, và chất béo tốt.  Ngoài ra, cần chú ý giảm lượng thức ăn chế biến sẵn, thức ăn chiên ngập dầu, chất béo không tốt, đường, và tinh bột tinh chế trong chế độ dinh dưỡng phòng chống ung thư.

Giảm nguy cơ ung thư với thức ăn giàu chất chống oxy hóa

Thức ăn có nguồn gốc từ thực vật là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào ung thư. Chế độ dinh dưỡng phòng ngừa ung thư nên xoay quanh nhiều loại rau củ và trái cây, bởi vì:

  • Chế độ dinh dưỡng nhiều trái cây có thể giảm nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư phổi
  • Ăn nhiều rau củ có chứa carotenoids như cà rốt, cải Brucxen, và bí ngòi có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi, ung thư vòm miệng, và ung thư thanh quản.
  • Ăn theo một chế độ bao gồm các loại rau không có tinh bột như bông cải, rau chân vịt, các loại đậu có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư dạ dày và ung thư thực quản.
  • Ăn cam, các loại quả dại (vd: các loại dâu), đậu hà lan, ớt chuông, các loại rau có màu xanh sẫm và những thức ăn khác giàu vitamin C cũng có thế bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.
  • Thức ăn giàu lycopene như cà chua, ổi, dưa hấu, có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Một loại thuốc mới trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Ăn thêm các loại hoa quả và rau củ để đảm bảo đủ lượng chất xơ cần thiết

Chất xơ được tìm thấy trong trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ tiêu hóa sạch sẽ và khỏe mạnh. Ăn nhiều rau xanh giúp hệ tiêu hóa được thông thoáng, giúp đẩy các hợp chất gây ung thư di ra khỏi cơ thể trước khi chúng phát triển thành các tế bào ung thư gây hại cho cơ thể. Vì thế, một chế độ dinh dưỡng phòng ngừa ung thư là một chế độ dinh dưỡng với nhiều chất xơ để cơ thể có thể chống lại các bệnh ung thư hệ tiêu hóa thông thường, bao gồm ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, hay ung thư miệng và vòm họng.

Hỏi bất kỳ bác sĩ nào và họ sẽ đều khuyên bạn nên ăn nhiều rau xanh.

Hỏi bất kỳ bác sĩ nào và họ sẽ đều khuyên bạn nên ăn nhiều rau xanh để phòng ngừa bệnh.

Hiện tại thì đa phần dân số đều không ăn đủ lượng trái cây và rau củ cần thiết. Theo khuyến cáo thì trong mỗi bữa ăn nên bao gồm ít nhất 5 phần rau củ trái cây. Một mẹo để thêm khẩu phần rau xanh trong mỗi bữa ăn là hãy chọn các loại hoa quả rau xanh tươi sống, chưa qua chế biến thay vì những loại rau củ, trái cây đã được bỏ sẵn vào hộp hoặc bịch nhựa. Ví dụ như hãy chọn ăn trái cây còn nguyên vỏ chứ đừng thay thế bằng cách uống nước ép trái cây đóng hộp.

  • Bữa sáng: Thêm các loại trái cây tươi, các loại hạt (hạt dẻ, hạt hạnh nhân,…) vào loại ngũ cốc nguyên cám (lúa mạch, gạo tẻ,…) để tạo nên một bữa sáng ít đường và giàu vitamin và dưỡng chất.
  • Bữa trưa: Có thể ăn salad gồm nhiều loại rau xanh trộn với các loại hạt, đậu ưa thích. Thêm nhiều loại xà lách, dưa chuột, cà chua, hoặc trái bơ vào trong ổ bánh mì để tăng sự đa dạng và lượng rau củ tiêu thụ.
  • Ăn vặt: Chọn những món ăn vặt có nguồn gốc thực vật và “tự nhiên” nhất có thể (có nghĩa là đồ ăn chưa được đóng hộp). Ví dụ như ăn vặt bằng một quả táo, một trái chuối, cà rốt, cần tây chấm với sốt đậu, hoặc ăn các loại hạt hoặc hoa quả sấy khô, thay vì ăn bánh snack.
  • Bữa tối: Làm thêm các phần rau cho bữa ăn tối của mình, như các món rau xào, rau luộc hoặc hấp để tăng sự đa dạng và giảm sự nhàm chán.
  • Tráng miệng: Chọn ăn trái cây để tráng miệng thay vì ăn bánh kẹo đồ ngọt.

Ở Việt Nam thì một bữa ăn thuần Việt thường đã có đủ lượng rau củ và trái cây cần thiết. Chính vì vậy mà dân số ở các khu vực châu Á có tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng thấp hơn so với các nước phương Tây. Tuy nhiên, khi người châu Á thay đổi môi trường sống và thay chế độ dinh dưỡng nhiều rau xanh của họ bằng một chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ chất béo, nguy cơ mắc ung thư của họ tăng vọt lên gần bằng với những người phương Tây. Vậy nên hãy nhớ luôn ăn phần canh và các món rau xào, luộc trong bữa.

Các gia đình ngày nay ngày càng bận rộn vì vậy khó có thời gian để cùng ăn một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất như trước đây. Thay vào đó, các bậc phụ huynh thường chọn những quán ăn nhanh để thuận tiện cho thời gian. Đa phần các món ăn ở đây đều không có đủ phần rau củ trái cây cần thiết để cơ thể hoạt động một cách tốt nhất, dễ dẫn tới nhiều bệnh về đường ruột. Đây không phải là một chế độ dinh dưỡng phòng ngừa ung thư, mặc khác nó còn có thể dẫn tới nhiều ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe, về lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

Chọn tiêu thụ chất béo tốt

Một chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư. Tuy nhiên, không phải chất béo nào cũng gây hại đến sức khỏe. Cần phân biệt giữa chất béo “tốt” và chất béo “xấu”. Tiêu thụ đúng các loại chất béo “tốt” là nền tảng tiếp theo để có được một chế độ dinh dưỡng phòng ngừa ung thư.

Hãy chọn ăn những loại chất béo tốt, như dầu ô liu trong chế độ dinh dưỡng phòng ngừa ung thư của bạn.

Hãy chọn ăn những loại chất béo tốt, như dầu ô liu trong chế độ dinh dưỡng phòng ngừa ung thư của bạn.

  • Tránh chất béo chuyển hóa (trans fat). Đây là loại chất béo hình thành từ quá trình hydro hóa bán phần dầu ăn nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn với người tiêu dùng hơn. Chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong các thực phẩm được đóng gói sẵn như các loại bánh kẹo, bánh quy, vỏ và bột bánh pizza, khoai tây chiên, gà rán, hay vỏ bánh taco được làm sẵn.
  • Giảm lượng tiêu thụ chất béo bão hòa (saturated fat). Chất béo bão hòa từ các loại thịt đỏ và thực phẩm từ sữa chỉ nên được tiêu thụ vào khoảng 10% trên tổng số năng lượng (calories) được nạp vào cơ thể mỗi ngày. Tiêu thụ quá mức chất béo bão hòa sẽ làm hỏng chế độ dinh dưỡng phòng ngừa ung thư của bạn đấy.
  • Thêm các loại chất béo không bão hòa (unsaturated fats). Chất béo không bão hòa có thể được tìm thấy ở cá, dầu ô liu, các loại hạt, và quả bơ. Omega-3 ở cá hồi, cá ngừ, và hạt lanh (flaxseed) giúp chống lại tình trạng viêm nhiễm của các cơ quan nội tạng và tăng cường sức khỏe của não bộ và tim mạch. Đây là loại chất béo “tốt” cần được thêm vào chế độ dinh dưỡng phòng ngừa ung thư và cải thiện sức khỏe.
Giảm lượng đường và tinh bột tinh chế

Tiêu thụ một lượng lớn tinh bột tinh chế (refined carbs) khiến nồng độ đường trong cơ thể tăng lên đột ngột. Điều này không chỉ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể như tiểu đường sau này, mà còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt lên đến 88%.

Tìm hiểu về tinh bột (carbohydrates) và ảnh hưởng của tinh bột đối với sức khỏe. (Nhấn CC, chọn Vietnamese để xem sub Việt)

Thay vì uống các loại nước giải khát, ăn các loại ngũ cốc nhiều đường, bánh mì trắng, mì ý, và thức ăn đã qua chế biến như pizza, hãy chọn những thực phẩm nguyên cám như lúa mì, bánh mì nhiều hạt, gạo nâu, lúa mạch, hạt quinoa, ngũ cốc từ cám, và rau củ không chứa tinh bột (như bông cải). Chỉ cần kiểm soát lượng tinh bột tiêu thụ vào cơ thể sẽ làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra thì một chế độ ăn ít tinh bột cũng rất phổ biến trong việc giảm cân và đạt tới mốc cân nặng khỏe mạnh.

Vậy thì không giảm lượng đường và tinh bột tinh chế không chỉ đơn thuần là chế độ dinh dưỡng phòng ngừa ung thư, mà còn là một hướng đi khả thi để có một thân hình mơ ước.

Hạn chế thịt đỏ và thịt chế biến

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa bệnh ung thư và việc tiêu thụ các loại thịt chế biến như thịt xông khói, và các loại xúc xích khác nhau (như pepperoni và salami). Tiêu thụ chỉ khoảng 50 gram các loại thịt đã qua chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng lên đến 20%. Lý do giải thích cho mối liên quan của bệnh ung thư và thịt đã qua chế biến có thể là do lượng chất bảo quản nitrat được tìm thấy trong các sản phẩm này.

Ngoài ra thì ăn quá nhiều thịt đỏ cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Vậy nên cách an toàn nhất để phòng tránh ung thư mà vẫn có thể tận hưởng vị ngon từ thịt là hạn chế lượng thịt tiêu thụ vào cơ thể bằng cách thay thế nguồn cung cấp chất đạm sang các loại cá, trứng, các loại hạt, đậu nành, thay vì chỉ hoàn toàn dựa vào thịt.

Chế biến thực phẩm để phòng tránh ung thư

Ăn thực phẩm tốt cho sức khỏe không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến nỗ lực phòng tránh ung thư. Cách nấu ăn cũng có ảnh hưởng rất lớn đến chế độ dinh dưỡng phòng tránh ung thư.

<em>Cách chế biến thực phẩm có ảnh hưởng quan trọng đến chế độ dinh dưỡng phòng chống ung thư.</em>

Cách chế biến thực phẩm có ảnh hưởng quan trọng đến chế độ dinh dưỡng phòng chống ung thư.

Tăng khả năng chống ung thư của thức ăn

Sau đây là một vài mẹo giúp bạn tận dụng được hết nguồn dinh dưỡng từ thức ăn tốt cho sức khỏe và có thể chống lại bệnh ung thư (những thức ăn được nên ở những phần trên của bài).

  • Ăn sống các loại trái cây và rau củ có thể ăn sống: Rau củ sống có hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất cao nhất. Tuy nhiên thì rau xanh đã được nấu giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng hơn. Hãy cân bằng chế độ dinh dưỡng phòng ngừa ung thư bằng cách ăn xen kẽ các loại rau củ có thể ăn sống được (như cà rốt) và những loại rau dùng để nấu canh.
  • Khi nấu rau củ, chỉ nấu cho đến khi rau hơi mềm chứ đừng quá nẫu: Không nấu chín quá rau củ giúp giữ lại nhiều vitamin hơn. Rau chín quá sẽ bị mất đi nhiều vitamin và khoáng chất. Có thể dùng nước luộc rau để nấu thành nước lèo hoặc nước súp cho một món ăn khác, như vậy sẽ tận dụng được hết dưỡng chất có được từ rau.
  • Rửa kĩ rau và trái cây trước khi dùng: Có thể dùng bàn chải chà nhẹ lên trái cây hoặc rau củ trong lúc rửa. Rửa rau củ trái cây không làm mất hết thuốc trừ sâu nhưng sẽ giảm bớt đi rất nhiều các hợp chất hóa học độc hại cho cơ thể.
  • Nêm nếm các món ăn bằng các gia vị giúp phòng ngừa ung thư như tỏi, gừng, bột cà ri. Một số gia vị khác cũng rất tốt cho sức khỏe bao gồm nghệ, húng quế, hương thảo, và rau mùi.
Một số cách để giảm các chất gây ung thư khi nấu ăn

Chất gây ung thư (carcinogens) là những hợp chất nguy hại được hình thành trong quá trình nấu hoặc bảo quản thức ăn. Đa phần các chất gây ung thư được tìm thấy ở thịt. Một số ví dụ về chất gây ung thư xuất hiện trong quá trình nấu ăn bao gồm thức ăn được sấy khô, thịt được bảo quản (xúc xích, thịt xông khói, khô bò,..), thức ăn bị cháy khét, thức ăn bị xông khói quá mức, và thức ăn đã lên mốc.

Để giảm các chất gây ung thư, ban có thể:

  • Không đun dầu ở nhiệt độ cao. Nấu nướng với dầu ở nhiệt độ thấp (dưới 240 độ) ngăn dầu hoặc các chất béo chuyển hóa thành chất gây ung thư. Thay vì chiên, rán, hay xào, hãy chọn các phương pháp nấu ăn khác an toàn và lành mạnh hơn như nướng không dầu, luộc, hoặc hấp.
  • Đừng nướng thịt quá lửa. Làm cháy xém thịt có thể tạo ra một mùi thơm khói khó cưỡng lại được. Tuy nhiên, quá trình nướng khét trên khói có thể gây ra các chất ung thư. Cẩn thận với những bữa thịt nướng và chú ý nướng thịt ở nhiệt độ không quá cao.
  • Bảo quản dầu ăn ở nơi thoáng mát và trong các vật chứa kín khí vì chúng sẽ bị ôi nhanh nếu tiếp xúc với nhiệt độ, ánh sáng, và không khí.
  • Tránh ăn thức ăn có mùi hoặc thức ăn đã lên mốc vì trong thức ăn hư hỏng có chứa aflatoxin, một chất gây ung thư rất nguy hiểm và thường được tìm thấy ở đậu phộng mốc. Các loại đậu, hạt sẽ được giữ tươi lâu hơn trong tủ lạnh hoặc tủ đông.
  • Chú ý đến những thứ dùng để hâm bằng lò vi sóng. Hãy sử dụng giấy sáp thay vì bọc nhựa để hâm thức ăn trong lò vi sóng và luôn sử dụng vật chứa an toàn, phù hợp với lò vi sóng trước khi hâm nóng.

Năm loại thức ăn không nên đem đi nướng

  • Ức gà không da, không xương, nướng chín
  • Bít tết nướng chín
  • Thịt heo nướng
  • Cá hồi nướng cả da
  • Bánh mì kẹp nướng chín

Gmo, thuốc trừ sâu, và nguy cơ ung thư

Vật chất biến đổi gen (GMOs – Genetically modified organisms) là thực vật hoặc động vật có AND đã bị thay đổi bởi con người. Quá trình biến đổi gen này không thể xảy ra trong tự nhiên hoặc xảy ra nhờ phép lai truyền thống. Cơ quan Quản lý Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và các công ty Công nghệ Sinh học tạo ra các vật chất biến đổi gen này cho rằng chúng không gây nguy hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, một số nhà hoạt động về an toàn thực phẩm lại cho rằng thực phẩm từ vật chất biến đổi gen chỉ mới được thử nghiệm ngắn hạn và như vậy là không đủ để xác định các tác động của chúng đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

<em>Vẫn còn rất nhiều tranh cãi về thực phẩm biến đổi gen và sức khỏe con người. Tuy nhiên, thử nghiệm trên động vật cho thấy mối liên hệ giữa các thực phẩm này với ung thư.</em>

Vẫn còn rất nhiều tranh cãi về thực phẩm biến đổi gen và sức khỏe con người. Tuy nhiên, thử nghiệm trên động vật cho thấy mối liên hệ giữa các thực phẩm này với ung thư.

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng tiêu thụ thực phẩm biến đổi gen có thể gây ra một số loại ung thư. Hầu hết các thực vật tạo nên nhờ quá trình biến đổi gen có khả năng chịu được thuốc diệt cỏ (nghĩa là khi phun thuốc trừ cỏ thì cây không bị ảnh hưởng). Và nhờ khả năng chống chọi lại với các loại thuốc trừ cỏ và thuốc trừ sâu hóa học này mà người ta dần trở nên phụ thuộc vào hóa học thay vì dựa vào các thiên địch và quá trình diệt trừ các sinh vật gây hại, bảo vệ mùa màng một cách tự nhiên. Vậy nên rau củ đang dần chứa nhiều chất hóa học hơn.

Một ví dụ là việc sử dụng chất diệt cỏ xoay vòng (roundup herbicides) đã tăng lên đáng kể từ khi các thực phẩm biến đổi gen xuất hiện. Không chỉ có thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu hại dù chỉ được dùng với liều lượng thấp cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư, bao gồm ung thư máu, ung thư hạch, u não, ung thư vú, và ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu chính xác về mối liên hệ giữa thực phẩm GMO và ung thư vẫn chưa đưa ra được một kết quả thống nhất.

Nếu bạn cảm thấy lo ngại về ảnh hưởng của thực phẩm biến đổi gen, hãy chọn mua thực phẩm hữu cơ hoặc thực phẩm được trồng và chỉ bán ở địa phương. Rau củ trái cây hữu cơ được trồng một cách tự nhiên (nghĩa là dùng hạt giống tự nhiên nguyên bản và dựa vào thiên địch để trừ cỏ dại và sâu bệnh) và không chứa các chất biến đổi gen. Thịt hữu cơ được lấy từ động vật được nuôi bằng cách cho ăn các thức ăn hữu cơ. Các sản phẩm trồng tại địa phương luôn tươi và ít bị phun thuốc bảo quản để có thể vận chuyển đến những nơi khác để bán hơn.

Các mẹo về lối sống khác để phòng ngừa ung thư

Chế độ dinh dưỡng có thể là phần quan trọng nhất trong quá trình phòng ngừa ung thư, tuy nhiên các thói quen lành mạnh khác cũng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

  1. Giữ cân nặng ở mức thích hợp: Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư ruột, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy, ung thư tử cung, ung thư thận, ung thư túi mật, ung thư thực quản.
  2. Vận động cơ thể ít nhất 30 phút mỗi ngày: Hoạt động thể chất làm giảm nguy cơ bệnh tật rất nhiều, không chỉ riêng bệnh ung thư. Tập thể dục nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung sau khi mãn kinh. Không nhất thiết phải tập một lúc 30 phút mà có thể chia nhỏ ra thành 3 lần tập, mỗi lần 10 phút. Điều quan trọng là tìm được hoạt động yêu thích và biến nó trở thành một thói quen tốt, một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày.
  3. Hạn chế đồ uống có cồn: Cả nam và nữ nên hạn chế lượng tiêu thụ thức uống có cồn vào khoảng 2 ly (kích cỡ ly trung bình) mỗi ngày.
  4. Nên đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể chỉ thông qua chế độ ăn uống, thay vì phụ thuộc vào các loại thuốc bổ sung để phòng tránh ung thư. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ các loại thuốc bổ sung và ung thư phổi.
  5. Các bà mẹ nên cho con bú trong 6 tháng đầu trước khi chuyển sang cho bé uống sữa pha. Em bé được bú sữa mẹ khi lớn lên kiểm soát được chế độ ăn uống tốt hơn và ít có nguy cơ bị thừa cân hơn em bé không được bú sữa mẹ.
  6. Đối với các bệnh nhân đã hoàn tất việc điều trị ung thư, nên tuân thủ lời khuyên của bác sĩ về các bước để phòng ngừa ung thư tái phát. Thực hiện chế độ dinh dưỡng phòng ngừa ung thư, giữ cân nặng ở mức khỏe mạnh, và thường xuyên vận động thân thể theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ và chuyên gia.

Chế độ dinh dưỡng ngừa ung thư thôi là chưa đủ. Cần phải phối hợp nhiều hoạt động khác để tạo nên một lối sống khỏe mạnh, khoa học. Ung thư là bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Nếu bạn nghĩ thay đổi chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt là quá khó khăn, hãy nghĩ đến lúc phải thực hiện hóa trị hoặc xạ trị (hoặc cả hai). Điều trị ung thư là một quy trình nhiều đau đớn và tốn kém. Vậy nên hãy bắt đầu chủ động quan tâm đến sức khỏe của mình ngay từ bây giờ.

Đọc thêm:

Khi 50 tuổi, liệu tôi có mắc ung thư?